GỖ LÒNG MỨC

Tượng gỗ để ô tô 19/09/2017

Gỗ lòng mức hay còn gọi là cây thừng mức, cây nha đồng mộc
Cây lòng mức thuộc họ trúc đào
Cây có nguồn gốc Việt Nam, được phân bố ở một số tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, cây cao khoảng 5m, 
dáng thẳng, gỗ mềm, không bị mắt, không cong vênh, nứt toác, thớ gỗ đẹp, nhẹ, gỗ có màu trắng sáng 
như ngà voi. Theo Sách Đại Nam nhất thống chí được biên soạn dưới triều Nguyễn có chép rằng gỗ dùng làm ván khắc in là gỗ lòng mức (hay còn gọi là nha đồng mộc) vì thớ gỗ trắng, sáng như ngà voi, chuyên dùng để khắc ván in sách cổ.
Theo kinh nghiệm dân gian, ngoài lấy gỗ ra, cây lồng mức còn được dân gian sử dụng như một cây thuốc quý; toàn bộ thân cây, lá, rễ, hoa đều được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh : đau yết hầu, thương hàn, sốt rét, phong thấp viêm khớp và bệnh viêm gan vàng da, xơ gan, cổ trướng.
Cây lòng mức thường được dùng làm ván khắc mộc bản, khắc dấu, in tranh dân gian, làm diêm, cán bút, làm đồ thủ công mỹ nghệ cần độ tinh xảo và sắc nét cao vì sớ gỗ rất mịn và chắc nên khi chạm khắc không làm bể các chi tiết dù là nhỏ nhất.
Ngày nay, cây lòng mức còn được giới chơi cây cảnh bắt đầu săn lùng những gốc mức cổ thụ, đặc biệt là những cây phân cành sớm, thân thấp, nhiều nhánh hoặc những cây bị tác động có hình dáng lạ mắt để ghép cây mai chiếu thủy hoặc mai chỉ thiên tạo nên một dạng cây cảnh lạ được nhiều người ưa chuộng.

Share :

Viết bình luận của bạn